Chia sẻCố định so với tăng trưởng: Hai tư duy cơ bản hình thành nên cuộc sống của chúng ta

Cố định so với tăng trưởng: Hai tư duy cơ bản hình thành nên cuộc sống của chúng ta
06/10/2019 134

Cố định so với tăng trưởng: Hai tư duy cơ bản hình thành nên cuộc sống của chúng ta

Một cuộc điều tra về sức mạnh của niềm tin của chúng ta cho thấy, cả ý thức và vô thức, và cách thay đổi ngay cả những điều đơn giản nhất trong số chúng có thể có tác động sâu sắc đến gần như mọi khía cạnh của cuộc sống của chúng ta.

Một tư duy cố định giả định rằng tính cách, trí thông minh và khả năng sáng tạo của chúng ta là những quà tặng tĩnh mà chúng ta không thể thay đổi theo bất kỳ cách có ý nghĩa nào và thành công là sự khẳng định trí thông minh vốn có đó, đánh giá về cách những người đó đối phó với nhau như nhau tiêu chuẩn cố định; phấn đấu để thành công và tránh thất bại bằng mọi giá trở thành một cách để duy trì cảm giác thông minh hoặc có kỹ năng. Mặt khác, phát triển mạnh mẽ về thách thức và coi thất bại không phải là bằng chứng của sự không thông minh mà là bàn đạp thúc đẩy tăng trưởng và mở rộng khả năng hiện có của chúng ta. Trong số hai tư duy này, mà chúng ta biểu hiện từ rất sớm,

Quan điểm bạn áp dụng cho bản thân ảnh hưởng sâu sắc đến cách bạn dẫn dắt cuộc sống của mình. Nó có thể xác định liệu bạn có trở thành người bạn muốn trở thành và liệu bạn có hoàn thành những điều bạn coi trọng hay không. Làm thế nào điều này xảy ra? Làm thế nào một niềm tin đơn giản có thể có sức mạnh để biến đổi tâm lý của bạn và, kết quả là, cuộc sống của bạn?

Tin rằng phẩm chất của bạn được khắc trên đá - tư duy cố định - tạo ra một sự khẩn cấp để chứng minh bản thân nhiều lần. Nếu bạn chỉ có một lượng thông minh nhất định, một tính cách nhất định và một tính cách đạo đức nhất định - tốt, thì tốt hơn hết bạn nên chứng minh rằng bạn có một liều lượng tốt cho chúng. Nó chỉ đơn giản là không làm gì để nhìn hoặc cảm thấy thiếu các đặc điểm cơ bản nhất này.

Tôi đã thấy rất nhiều người có mục tiêu tiêu dùng này là chứng tỏ bản thân - trong lớp học, trong sự nghiệp và trong các mối quan hệ của họ. Mỗi tình huống yêu cầu xác nhận trí thông minh, tính cách hoặc tính cách của họ. Mọi tình huống đều được đánh giá: Tôi sẽ thành công hay thất bại? Tôi sẽ trông thông minh hay ngu ngốc? Tôi sẽ được chấp nhận hay từ chối? Tôi sẽ cảm thấy như một người chiến thắng hay kẻ thua cuộc? . . .

Có một suy nghĩ khác trong đó những đặc điểm này không chỉ đơn giản là một bàn tay bạn phải đối phó và phải sống cùng, luôn cố gắng thuyết phục bản thân và những người khác rằng bạn có một cơn giận. Trong suy nghĩ này, bàn tay bạn xử lý chỉ là điểm khởi đầu để phát triển. Đây tư duy tăng trưởngdựa trên niềm tin rằng phẩm chất cơ bản của bạn là điều bạn có thể trau dồi thông qua nỗ lực của bạn. Mặc dù mọi người có thể khác nhau về mọi mặt - về tài năng và năng khiếu, sở thích hoặc tính khí ban đầu của họ - mọi người đều có thể thay đổi và phát triển thông qua hành động và kinh nghiệm.

Những người có suy nghĩ này có tin rằng bất cứ ai cũng có thể là bất cứ ai, rằng bất cứ ai có động lực hoặc giáo dục đúng đắn đều có thể trở thành Einstein hoặc Beethoven? Không, nhưng họ tin rằng tiềm năng thực sự của một người là không xác định (và không thể biết được); rằng không thể thấy trước những gì có thể đạt được với nhiều năm đam mê, công việc và đào tạo.

Trọng tâm của những gì làm cho tư duy tăng trưởng trở nên hấp dẫn, là nó tạo ra niềm đam mê học tập hơn là khao khát được chấp thuận. Dấu hiệu của nó là niềm tin rằng những phẩm chất của con người như trí thông minh và sự sáng tạo, và thậm chí cả những năng lực quan hệ như tình yêu và tình bạn, có thể được trau dồi thông qua nỗ lực và thực hành có chủ ý . Những người có suy nghĩ này không bị nản lòng bởi thất bại, mà họ còn không thực sự thấy mình thất bại trong những tình huống đó - họ xem bản thân họ là học tập.

Tại sao phải lãng phí thời gian để chứng minh rằng bạn tuyệt vời như thế nào, khi bạn có thể trở nên tốt hơn? Tại sao phải che giấu những thiếu sót thay vì khắc phục chúng? Tại sao tìm kiếm bạn bè hoặc đối tác, những người sẽ nâng cao lòng tự trọng của bạn thay vì những người cũng sẽ thách thức bạn phát triển? Và tại sao tìm kiếm sự cố gắng và sự thật, thay vì những kinh nghiệm sẽ kéo dài bạn? Niềm đam mê kéo dài bản thân và gắn bó với nó, thậm chí (hoặc đặc biệt) khi nó không được tốt, là đặc điểm của tư duy tăng trưởng. Đây là suy nghĩ cho phép mọi người phát triển mạnh trong một số thời điểm thử thách nhất trong cuộc đời họ.

Tất nhiên, ý tưởng này không phải là mới. Bạn có thể làm bất cứ điều gì! Tuy nhiên, điều làm cho công việc trở nên khác biệt là nó bắt nguồn từ nghiên cứu nghiêm ngặt về cách thức trí óc - đặc biệt là tâm trí đang phát triển - hoạt động, xác định không chỉ các trình điều khiển cốt lõi của những tư duy đó mà còn cả cách chúng có thể được lập trình lại.

Không chỉ một số người tình cờ nhận ra giá trị của thử thách bản thân và tầm quan trọng của nỗ lực. Nghiên cứu của chúng tôi đã chỉ ra rằng điều này xuất phát trực tiếp từ tư duy tăng trưởng. Khi chúng tôi dạy cho mọi người tư duy phát triển, tập trung vào phát triển, những ý tưởng về thách thức và nỗ lực theo sau. . . .

Những suy nghĩ thay đổi những gì mọi người phấn đấu và những gì họ coi là thành công. . . chúng thay đổi định nghĩa, ý nghĩa và tác động của sự thất bại. . . họ thay đổi ý nghĩa sâu sắc nhất của nỗ lực.

Khi bạn bước vào một suy nghĩ, bạn bước vào một thế giới mới. Trong một thế giới - thế giới của những đặc điểm cố định - thành công là về việc chứng minh bạn thông minh hay tài năng. Xác thực bản thân. Mặt khác - thế giới thay đổi phẩm chất - đó là về việc vươn mình để học hỏi điều gì đó mới. Phát triển bản thân.

Trong một thế giới, thất bại là về một thất bại. Bắt điểm kém. Mất một giải đấu. Bị đuổi việc. Bị từ chối. Nó có nghĩa là bạn không thông minh hoặc tài năng. Ở thế giới khác, thất bại là về không phát triển. Không đạt được những thứ bạn coi trọng. Nó có nghĩa là bạn không hoàn thành tiềm năng của bạn.

Trong một thế giới, nỗ lực là một điều xấu. Nó, giống như thất bại, có nghĩa là bạn không thông minh hoặc tài năng. Ở thế giới khác, nỗ lực là thứ giúp bạn thông minh hoặc tài năng.

Lý thuyết hiện tại về lý do tại sao sự hiện diện lại quan trọng hơn lời khen ngợi. trong việc dạy trẻ em nuôi dưỡng mối quan hệ lành mạnh với thành tích, khám phá cách những suy nghĩ này được sinh ra - chúng hình thành, hóa ra, rất sớm trong cuộc sống. Ví dụ với trẻ bốn tuổi: Họ có thể làm lại một trò chơi ghép hình dễ dàng, hoặc thử một câu khó hơn. Ngay cả những đứa trẻ này cũng tuân theo đặc điểm của một trong hai tư duy - những đứa trẻ có tâm lý cố định, cố định ở khía cạnh an toàn, chọn những câu đố dễ dàng hơn để khẳng định khả năng hiện có của chúng, nói lên niềm tin của chúng rằng những đứa trẻ thông minh không mắc sai lầm

Mặt khác, những người có tư duy phát triển, rất chú ý đến thông tin có thể giúp họ mở rộng kiến ​​thức và kỹ năng hiện có, bất kể họ có nhận được câu hỏi đúng hay sai - nói cách khác, ưu tiên của họ là học, không phải cái bẫy nhị phân của thành công và thất bại.

Những phát hiện này đặc biệt quan trọng trong giáo dục và cách chúng ta, như một nền văn hóa, đánh giá trí thông minh. Trong một nghiên cứu khác của hàng trăm sinh viên, chủ yếu là thanh thiếu niên

Nếu thành công có nghĩa là họ thông minh, thì ít hơn thành công có nghĩa là họ thiếu.

Nhưng đối với những đứa trẻ được khen ngợi, khó khăn chỉ đơn giản là một dấu hiệu cho thấy chúng phải nỗ lực nhiều hơn, không phải là dấu hiệu của sự thất bại hay phản ánh trí tuệ kém cỏi của chúng. Có lẽ quan trọng nhất, hai tư duy cũng tác động đến mức độ thích thú của trẻ em - mọi người đều thích vòng đầu của những câu hỏi dễ hơn, mà hầu hết trẻ em đều đúng, nhưng ngay khi những câu hỏi trở nên khó khăn hơn, những đứa trẻ được khen ngợi không còn có khả năng vui, trong khi những người được khen ngợi nỗ lực không chỉ vẫn thích các vấn đề mà thậm chí còn nói rằng càng thử thách, càng vui. Cái sau cũng có những cải thiện đáng kể trong hiệu suất của họ khi các vấn đề trở nên khó khăn hơn, trong khi cái trước càng ngày càng tệ hơn, như thể bị nản lòng bởi suy nghĩ thành công hay thất bại của chính họ.

Nó trở nên tốt hơn - hoặc tệ hơn, tùy thuộc vào cách chúng ta nhìn nó: Phát hiện đáng lo ngại nhất được đưa ra sau khi các câu hỏi IQ được hoàn thành, khi các nhà nghiên cứu yêu cầu bọn trẻ viết thư riêng cho các đồng nghiệp của mình để truyền đạt kinh nghiệm, bao gồm cả không gian để báo cáo điểm số về các vấn đề. Trong suy nghĩ cố định, sự không hoàn hảo là đáng xấu hổ - đặc biệt là nếu bạn tài năng - vì vậy họ đã nói dối họ. Điều đáng báo động là chúng tôi đã đưa những đứa trẻ bình thường và biến chúng thành những kẻ nói dối, chỉ đơn giản bằng cách nói với chúng rằng chúng thông minh.

Điều này minh họa sự khác biệt chính giữa hai tư duy - đối với những người có sự phát triển, thành công cá nhân là khi bạn nỗ lực hết mình để trở thành người giỏi nhất, trong khi đối với những người có cố định, thành công là về việc thiết lập sự vượt trội, thuần khiết và đơn giản. Là một người nào đó còn hơn cả quý tộc. Đối với người đến sau, thất bại là một câu và một nhãn hiệu.

Tư duy tăng trưởng cho biết tất cả những điều này có thể được phát triển. Tất cả - bạn, đối tác của bạn và mối quan hệ - có khả năng phát triển và thay đổi.

Trong tư duy cố định, lý tưởng là khả năng tương thích tức thì, hoàn hảo và vĩnh viễn. Giống như nó có nghĩa là được. Giống như đi vào hoàng hôn. Giống như họ sống hạnh phúc mãi mãi về sau.

Một vấn đề là những người có tư duy cố định mong muốn mọi thứ tốt đẹp sẽ tự động xảy ra. Không phải là các đối tác sẽ làm việc để giúp nhau giải quyết vấn đề hoặc đạt được các kỹ năng.

Trong phần còn lại của Tư duy: tâm lý học thành công mới, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu cách thức những suy nghĩ cơ bản này hình thành, đặc điểm xác định của chúng là gì trong các bối cảnh khác nhau của cuộc sống và làm thế nào chúng ta có thể điều chỉnh lại thói quen nhận thức của mình để áp dụng những cách hiệu quả và bổ dưỡng hơn tư duy tăng trưởng.

Đây cũng là một suy nghĩ rất tích cực trong kinh doanh và marketing, hi vọng bài sưu tầm này có ích với mọi người

Cảm ơn

(vipquatang.vn sưu tầm và dịch)

134

Mã dịch vụ : SP-8337

Bình Luận

Bạn có thể đăng ký dịch vụ tại đây

     

Google Map

Giỏ hàng ×