Chia sẻ60 quy tắc đơn giản về tài chính cá nhân

60 quy tắc đơn giản về tài chính cá nhân
06/10/2019 85

60 quy tắc đơn giản về tài chính cá nhân

Một thời gian trước, tôi được yêu cầu thuyết trình dài một giờ trong đó tôi đã nói về các nguyên tắc chính của tài chính cá nhân. Tôi đã chọn đưa ra một bài thuyết trình trong đó mỗi slide có sẵn trong khoảng một phút với một quy tắc đơn giản trên mỗi slide, cho tôi một phút để thảo luận về quy tắc đó. Vì vậy, tôi đã kết thúc với 60 quy tắc ngắn và đơn giản cho tài chính cá nhân.

Tôi rất vui khi chia sẻ bản trình bày với bạn,  tôi sẽ trình bày 60 quy tắc, cùng với những suy nghĩ cá nhân nhanh chóng của tôi về từng quy tắc.

Tất nhiên, không phải ai cũng có thể tuân theo từng quy tắc mọi lúc. Tuy nhiên, bạn càng tuân thủ các quy tắc này, thì tình hình tài chính của bạn sẽ trở nên tốt hơn.

1 - Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được

Nếu có một quy tắc cơ bản duy nhất về tài chính cá nhân, thì đó là điều này. Bạn phải chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được và bỏ đi sự khác biệt đó cho tương lai để bạn vẫn có thể tồn tại và phát triển khi bạn già đi và không có cơ hội và năng lượng như ngày nay. Không có thu nhập của bạn lớn hơn chi phí của bạn, bạn chỉ đơn giản là không thể đạt được các mục tiêu tài chính lớn mà không có phép màu nào đó - và bạn không bao giờ nên đặt cược tương lai của mình vào một phép màu.

2 - Giữ mọi thứ đơn giản nhất có thể

Bạn càng có nhiều thẻ tín dụng, bạn càng có nhiều cơ hội để đánh cắp danh tính và bạn càng có nhiều cơ hội bỏ lỡ một khoản thanh toán. Bạn càng có nhiều tài khoản đầu tư, bạn càng ít chú ý đến từng người và càng có nhiều khả năng bạn sẽ bỏ lỡ một vấn đề lớn. Bạn càng có nhiều tài khoản và đầu tư và hóa đơn, bạn càng phải dành nhiều thời gian và sức lực để vượt lên trên tất cả và càng có nhiều khả năng bạn sẽ phạm lỗi.

Đơn giản hóa. Hủy bỏ một số thẻ ngân hàng. Hợp nhất một số khoản nợ đó.

3 - Đừng bao giờ để cho bản thân trong tương lai của bạn tự chăm sóc tình hình hiện tại của bạn

Bạn có bao giờ nói với bản thân mình rằng bạn có thể đưa ra quyết định chi tiêu tồi ngay bây giờ không vì bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn? Đó là một sai lầm lớn, bạn sẽ luôn hối hận trong một thời gian dài. Chắc chắn, bạn trong tương lai có thể có nhiều thu nhập hơn, nhưng cũng có khả năng là bản thân tương lai của bạn có thể có thu nhập ít hơn và bạn sẽ thấy mình trong một tình huống thực sự tồi tệ. Ngay cả khi bản thân tương lai của bạn đang hoạt động tốt, có thể sẽ có những chi phí lớn khác mà bạn muốn giải quyết vào thời điểm đó, như mua nhà.

4 - Tập trung đầu tiên vào việc xây dựng quỹ khẩn cấp

Nếu bạn không có quỹ khẩn cấp tiền mặt chỉ cần ngồi trong tài khoản tiết kiệm tại một ngân hàng địa phương ở đâu đó, đây sẽ là ưu tiên số một của bạn. Tiền mặt là vua để giải quyết tất cả các vấn đề mà cuộc sống ném vào bạn. Không giống như tín dụng, tiền mặt có sẵn trong các tình huống về vấn đề tín dụng hoặc trộm cắp danh tính. Bạn có thể bắt đầu xây dựng quỹ khẩn cấp bằng cách thiết lập chuyển khoản tự động hàng tuần hoặc hàng tháng từ tài khoản kiểm tra của bạn sang tiền tiết kiệm của bạn, sau đó để lại tiền tiết kiệm một mình cho đến khi khẩn cấp vẫy gọi.

5 - Tập trung thứ hai vào việc loại bỏ nợ lãi suất cao

Nếu bạn có một quỹ khẩn cấp trong tay, tiếp theo bạn nên tập trung vào việc loại bỏ khoản nợ lãi suất cao. Thiết lập một kế hoạch trả nợ đơn giản bằng cách tổ chức các khoản nợ của bạn theo lãi suất, sau đó cố gắng thực hiện thanh toán gấp đôi (hoặc nhiều hơn) cho bất kỳ khoản nợ nào có lãi suất cao nhất. Thực hiện khoản thanh toán kép đó mỗi tháng, sau đó khi khoản nợ đó không còn nữa, hãy thêm tổng số tiền thanh toán đó vào khoản thanh toán bạn đang thực hiện cho khoản nợ tiếp theo trong danh sách. Tiếp tục lặp lại cho đến khi các khoản nợ lãi suất cao của bạn không còn nữa.

6 - Tập trung thứ ba vào tiết kiệm cho nghỉ hưu

Khi các khoản nợ lãi suất cao của bạn đã hết, hãy bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu. Nếu bạn chưa có, hãy nộp BHXH tại nơi làm việc và bắt đầu đóng góp cho kế hoạch đó. Nếu bạn không có BHXH tại nơi làm việc, hãy thiết lập tài khoản tiết kiệm của riêng bạn, điều mà bạn có thể thực hiện thông qua hầu như bất kỳ nhà đầu tư nào. Đóng góp một vài phần trăm tiền lương của bạn nghe có vẻ đau đớn, nhưng thực sự nó sẽ trở thành một gánh nặng nhỏ hơn nhiều so với bạn mong đợi, một điều được nâng lên bởi niềm vui khi biết rằng bạn đang đảm bảo việc nghỉ hưu.

7 - Mua bảo hiểm nhân thọ có thời hạn để chi trả cho những người phụ thuộc của bạn

Đừng để một nhân viên bán bảo hiểm đánh lừa bạn. Bạn không cần nhiều bảo hiểm nhân thọ trừ khi bạn có người phụ thuộc (nghĩa là những người bên cạnh bạn, người trực tiếp dựa vào thu nhập của bạn). Nếu bạn có người phụ thuộc, cách tốt nhất của bạn là có được 1 hợp đồng BHNT, một chính sách sẽ trả đủ tiền để chăm sóc cho những người phụ thuộc của bạn trong trường hợp bạn qua đời sớm. Tất cả các gói bảo hiểm khác đều cung cấp những thứ mà bạn thực sự không cần và tính cho bạn một xu khá lớn cho nó.

8 - Xây dựng ngân sách, chỉ dành cho quá trình xây dựng ngân sách đúng

Ngân sách có thể là một công cụ hữu ích để theo dõi chi tiêu của bạn, nhưng phần có giá trị nhất của ngân sách thực sự là quá trình xây dựng ngân sách một cách chính xác . Làm thế nào để một người làm điều đó một cách chính xác? Bạn xây dựng ngân sách dựa trên việc xem xét chi tiêu thực tế của bạn trong vài tháng trước.

Bao nhiêu bạn thực sự dành một tháng cho thực phẩm? Sự giải trí? Tiện ích? Xe hơi của bạn? Lấy số thực , không ước tính. Đi qua các báo cáo ngân hàng và báo cáo thẻ tín dụng của bạn và tìm ra nó.

9 - Cắt giảm tối đa chi phí của bạn

10 - Biết bao nhiêu tiền bạn thực sự mang về nhà mỗi giờ bạn dành cho công việc

Chỉ ra số tiền bạn kiếm được năm ngoái sau thuế, sau đó trừ đi tất cả các chi phí đi lại, quần áo chuyên nghiệp, bữa ăn liên quan đến công việc và các chi phí khác bạn đã trả từ túi. Sau đó, hãy tính xem bạn đã làm việc bao nhiêu giờ (bao gồm cả những người ở nhà), cộng với số giờ bạn đi làm và tham dự các cuộc họp kinh doanh khác. Chia thu nhập sau chi phí cho tổng số giờ làm việc của bạn để có mức lương thực sự theo giờ. Đó là số tiền bạn thực sự bán một giờ thời gian của bạn.

11 - Sử dụng nó làm điểm so sánh cho mọi thứ bạn mua

Tôi thấy rằng tiền lương hàng giờ là một con số vô cùng quý giá. Tôi sử dụng của tôi như là một so sánh cho hầu hết mọi thứ tôi mua. Ví dụ Hãy nói rằng mức lương thực sự của tôi là 20.000 vnđ mỗi giờ. Nếu tôi đang tìm mua 1 cốc trà sữa 50.000 vnđ, tôi tự hỏi liệu sở hữu thứ này có đáng giá 2,5 giờ trong cuộc sống của tôi khi tôi có thể uống nước ép 25.000 vnđ. Nếu tôi đang nghĩ đến việc mua một chiếc tivi trị giá 10 triệu, tôi tự hỏi liệu nó có đáng giá 500 giờ trong cuộc đời tôi để có cái tivi này hay không khi tôi có thể có một chiếc tivi ít hơn thay thế. Đồ dùng gia đình bạn có thể dùng hàng khuyến mãi của các sản phẩm khi bạn mua kèm. Ví dụ bạn đang cần mua 1 cái mũ bảo hiểm trị giá 150.000, nhưng con cái bạn cũng đang cần dùng sữa,và hãng sữa cũng đang có khuyến mại mua 2 hộp được tặng 1 mũ bảo hiểm, vậy tại sao bạn không mua nó, để tiết kiệm 150.000 vnđ = 7,5 giờ làm việc để mua 1 cái mũ bảo hiểm mới chứ. Nó hầu như luôn khuyến khích tôi hỏi những gì tôi thực sự dành năng lượng của cuộc đời mình để đạt được.

 

12 - Bỏ qua những người chọn cổ phiếu chuyên nghiệp

Các phương tiện truyền thông tài chính, liên tục được tải lên với các bài báo mà các chuyên gia khác nhau của họ TIN đang chào mời các cổ phiếu và đầu tư nóng bỏng. Tôi bỏ qua tất cả.

Đầu tiên, những người đó thường có mâu thuẫn lợi ích lớn. Thứ hai, các công ty và ngành công nghiệp khác nhau quá phức tạp để một nhà phân tích chứng khoán bên ngoài biết rất rõ, đặc biệt là xem xét có bao nhiêu thông tin được ẩn giấu từ họ. Thứ ba, nếu các cuộc gọi của họ thực sự chính xác, công ty họ làm việc sẽ đã hành động dựa trên thông tin đó, nghĩa là bạn nhận được (tốt nhất) các mẩu tin lưu lại. Chỉ cần bỏ qua tất cả của nó.

13 - Bỏ qua các dự báo kinh tế chuyên nghiệp, cũng vậy

Theo cùng một cách, đừng đặt nhiều giá trị trong các dự báo kinh tế. Thông thường, những dự báo đó đã sai và ngay cả khi chúng không phải, chúng hiếm khi là những chỉ số tốt về những gì bạn nên làm với cuộc sống chuyên nghiệp hoặc tiền của bạn. Đừng căn cứ vào các quyết định tài chính cá nhân của bạn dựa trên những gì ai đó dự đoán sẽ xảy ra trong tương lai. Nếu bạn lo lắng về tương lai, thì bạn nên thận trọng hơn trong các khoản đầu tư bạn thực hiện từ bây giờ; đó là về sự thay đổi duy nhất bạn nên thực hiện khi đối mặt với các dự báo kinh tế. Tuy nhiên, điều đó có liên quan nhiều đến khả năng chịu rủi ro cá nhân của bạn hơn bất kỳ dự báo kinh tế nào.

14 - Đặt mục tiêu lớn và tiếp tục nhắc nhở bản thân về chúng

Bạn muốn gì cho tương lai của bạn? Đó là một câu hỏi khó, nhưng nó là một câu hỏi có thể cung cấp động lực và định hướng đáng kinh ngạc cho những việc bạn làm trong cuộc sống hàng ngày, khuyến khích bạn thực hiện các bước tốt hơn.

Bạn có muốn nghỉ hưu sớm an toàn? Bạn có muốn bắt đầu kinh doanh? Bạn có muốn đi du lịch vòng quanh thế giới? Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy luôn ghi nhớ nó. Đổ đầy cuộc sống của bạn với những lời nhắc nhở về mục tiêu lớn của bạn để bạn có những lựa chọn tốt hơn phù hợp với mục tiêu đó khi nói đến tất cả những quyết định nhỏ trong cuộc sống của bạn.

15 - Thuê nhà trừ khi tổng chi phí sở hữu nhà hàng tháng của bạn thấp hơn so với thuê

Thật dễ dàng để được giấc mơ sở hữu ngôi nhà, nhưng nếu điều đó sẽ làm mất tiền của bạn, thì đó có lẽ không phải là một bước đi khôn ngoan. Bạn nên thuê và tiết kiệm cho một khoản thanh toán lớn hơn là chuyển vào một ngôi nhà nơi các hóa đơn của bạn - thế chấp, bảo hiểm, thuế bất động sản, phí liên kết của chủ nhà, bảo trì - sẽ tăng thêm nhiều hơn chi phí thuê của bạn .

Nếu bạn quyết định mua, hãy chuyển sang nhà có thu nhập thấp để bạn không bị mắc kẹt dưới sức nặng của khoản thanh toán thế chấp hàng tháng khổng lồ.

16 - Mua xe dựa trên độ tin cậy và hiệu quả nhiên liệu

Đó là những hai yếu tố bạn nên suy nghĩ về trên hết khi nói đến việc mua một chiếc xe, vì sẽ làm cho một sự khác biệt rất lớn trong tài chính của bạn. Một chiếc xe đáng tin cậy và tiết kiệm nhiên liệu sẽ giữ hóa đơn nhiên liệu hóa đơn sửa chữa của bạn ở mức thấp trong toàn bộ thời gian bạn sở hữu nó. Bạn có thể nghiên cứu độ tin cậy tại thư viện địa phương bằng cách xem dữ liệu độ tin cậy

17 - Lái xe giới hạn tốc độ

Lái xe giới hạn tốc độ giúp bạn tiết kiệm theo nhiều cách. Hầu hết các xe ô tô được thiết kế để có hiệu suất nhiên liệu tốt ở giới hạn tốc độ điển hình, nhưng hiệu suất nhiên liệu của chúng giảm nhanh hơn mức đó, Nó chỉ ra rằng làm chậm thậm chí một chút có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền mặt.

18 – tiêu thụ điện cho máy lạnh hay máy sưởi

Một trong những chi phí lớn nhất đối với chủ nhà là ở dạng rò rỉ không khí. Vào mùa đông, không khí ấm áp thoát ra ngoài và không khí lạnh rò rỉ vào, khiến lò chạy nhiều hơn. Vào mùa hè, không khí lạnh rò rỉ ra ngoài và không khí ấm áp rò rỉ vào trong, khiến điều hòa chạy nhiều hơn. Có rất nhiều giải pháp cho cả hai vấn đề, nhưng một trong những chiến lược hiệu quả nhất cho cả hai là chỉ cần niêm phong nhà của bạn, điều đó có nghĩa là bạn tìm những nơi không khí bị rò rỉ ra khỏi nhà và bạn niêm phong chúng. Nghe có vẻ hơi điên rồ, nhưng nó làm tiêu hao điện và tiền hóa đơn điện của bạn

19 - Xây dựng mối quan hệ bền chặt với hàng xóm của bạn

Hàng xóm là một người mà bạn có thể mượn thứ gì đó thay vì phải đến cửa hàng. Hàng xóm là người có thể để mắt đến tài sản của bạn khi bạn đi vắng. Một người hàng xóm có thể là một nguồn tư vấn hữu ích vô tận về khu vực địa phương. Nhận biết hàng xóm của bạn và xây dựng mối quan hệ với họ. Đề nghị giúp đỡ hàng xóm của bạn bất cứ khi nào bạn có thể - và thỉnh thoảng cũng nhờ họ giúp đỡ. Bạn sẽ xây dựng một mối quan hệ sẽ cung cấp hàng tấn giá trị cho cả hai bạn.

20 - Yêu cầu giảm lãi suất cho các khoản nợ của bạn, đặc biệt là các khoản nợ thẻ tín dụng

Nếu bạn nợ bất kỳ khoản nợ nào. Đối với thẻ tín dụng, thật dễ dàng như gọi cho công ty thẻ tín dụng của bạn và yêu cầu giảm. Đối với các hóa đơn khác, chẳng hạn như các khoản vay sinh viên, có thể làm giảm lãi suất của bạn. Với khoản thế chấp của bạn, một khoản tái cấp vốn có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ của bạn.

Giảm lãi suất vừa có thể làm giảm các khoản thanh toán hàng tháng của bạn vừa giảm tổng số tiền lãi bạn phải trả trong suốt thời gian vay, do đó, bất kỳ khoản giảm nào bạn có thể nhận là một điều tốt cho ví của bạn.

21 - Đừng (nhất thiết) tiết kiệm cho giáo dục đại học của con bạn

Nhiều người lo lắng về việc con cái họ sẽ trả tiền học đại học như thế nào. Đây là điều: bạn có thể cung cấp nhiều sự giúp đỡ cho họ bằng cách hoàn toàn an toàn về tài chính khi họ già đi để họ không phải lo lắng về bạn như một gánh nặng tài chính. Nếu bạn chọn giúp đỡ, bạn thường có thể nhấn vào quỹ hưu trí của mình để giúp trả tiền học phí (mặc dù đó thường không phải là ý tưởng tài chính hợp lý nhất) nhưng bạn nên làm những thứ khác một ưu tiên hàng đầu.

22 - Dạy con bạn về tài chính cá nhân thông minh ngay từ ngày đầu và là một ví dụ điển hình

Nói chuyện với con bạn về tiền bắt đầu từ tuổi sớm nhất. Giải thích cho nó những đức tính của việc chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được và không mắc nợ. Thậm chí nhiều hơn thế, hãy sống những bài học đó trước mặt con bạn. Đừng chỉ nói về nó, làm điều đó. Chỉ cho họ cách nó được thực hiện trong các hành động hàng ngày của bạn. Nếu bạn nói về việc chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được và sau đó thực hiện nó trong cuộc sống hàng ngày của bạn, các bài học có nhiều khả năng gắn bó hơn.

23 - Đừng chạm vào quỹ hưu trí của bạn nếu có thể

24 - Đầu tư hầu hết tiền của bạn vào cổ phiếu - và giữ cho dù điều gì xảy ra

25 – Mua một phần nhỏ cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau

26 - Đừng bận tâm với các cổ phiếu riêng lẻ

Đầu tư chứng khoán cá nhân là một trò chơi ngu ngốc. Để làm tốt nó, nó đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu và rất nhiều sự chú ý, và thậm chí sau đó nó đi kèm với rất nhiều rủi ro. Trừ khi bạn nhận được sự hưởng thụ đáng kể từ nó và đang đầu tư bằng tiền mà bạn sẽ không cần trong tương lai, tôi khuyến khích bạn tránh đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ.

27 - Mua một số khoản đầu tư quốc tế

28 - Đặt phần còn lại của khoản đầu tư vào trái phiếu

29 - Mua quỹ hưu trí ngày đích trong tài khoản hưu trí của bạn

30 - Nhận mọi chế độ bhxh có thể nếu như bạn nghỉ việc

31 - Lập kế hoạch bữa ăn vào đầu mỗi tuần

32 - Sử dụng tờ rơi cửa hàng tạp hóa của bạn để lắp ráp kế hoạch bữa ăn đó

Tờ rơi hàng tạp hóa hay siêu thị liệt kê tất cả các loại thực phẩm được bán trong tuần đó. Sử dụng nó làm cơ sở để tìm ra kế hoạch bữa ăn của bạn cho tuần sắp tới bằng cách bắt đầu với những thành phần đó và sử dụng Google để tìm các công thức đơn giản và ngon miệng bằng cách sử dụng các thành phần đó. Khi bạn có một số công thức nấu ăn, hãy lập danh sách tất cả các thành phần mà bạn không có - đó là danh sách thực phẩm của bạn. Điều này đưa chúng ta đến với nhau

33 - Đừng bao giờ đi mua sắm mà không có danh sách thực phẩm

Nếu bạn đã từng ở trong một cửa hàng mà không có một danh sách mua sắm nào đó, có lẽ bạn đã mắc sai lầm. Nếu bạn không có bất cứ thứ gì bạn thực sự có ý định mua ở đó, thì bạn đang đi chơi ở một nơi không cần thiết rút ví của bạn. Nếu bạn có ý định mua một số thứ nhưng không có kế hoạch rõ ràng cho nó, bạn sẽ bị cuốn vào những cuộc mua sắm bốc đồng, điều này cũng sẽ làm cạn kiệt ví của bạn. Danh sách mua sắm giúp bạn tập trung bất cứ khi nào bạn ở trong cửa hàng, điều này giúp giảm đáng kể các giao dịch mua sắm bốc đồng đó.

34 - Bỏ qua quảng cáo

Thật khó để loại bỏ hoàn toàn quảng cáo trong cuộc sống hiện đại, nhưng bạn càng ít tiếp xúc, bạn càng ít phải chi tiền cho những sản phẩm bạn không cần.

35 - Tìm sở thích không yêu cầu chi phí bảo trì

Nhiều sở thích có một chi phí bảo trì liên tục. Golf, ví dụ, luôn luôn yêu cầu những quả bóng mới và nhiều phí xanh hơn. Nhiều sở thích đòi hỏi bạn phải liên tục mua đồ mới. Mặc dù thật tốt khi có một số sở thích cần bảo trì, hãy thử khám phá những sở thích có bảo trì nhỏ hoặc không có gì cả. Tham gia vào những thứ như nhảy dance, đá bóng

36 - Hãy thử mọi thứ và mọi thứ miễn phí trong cộng đồng của bạn

37 - Đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ

Đừng chọn một chiếc xe để gây ấn tượng với người khác. Đừng chọn quần áo để gây ấn tượng với người khác. Đừng chọn tiện ích để gây ấn tượng với người khác. Tại sao? Bởi vì nó sẽ không thực sự gây ấn tượng với họ. Điều duy nhất sẽ gây ấn tượng với ai đó về bạn là bạn . Đó là về cách bạn mang theo chính mình, những ý tưởng bạn mang đến bàn và cách bạn lắng nghe và phản hồi với người khác. Đừng dành một xu cho những thứ khác.

38 - Đừng lo lắng về việc người khác tiêu tiền của họ như thế nào

Nếu bạn thấy ai đó lái một chiếc xe đắt tiền, đừng lấy đó làm cái cớ để cảm thấy ghen tị hoặc nói với bản thân rằng bạn cũng cần một chiếc xe đắt tiền. Bạn không. Chỉ vì người khác chọn mua đồ hoặc ăn ở một số nhà hàng nhất định hoặc bất cứ ai khác trong cuộc sống của bạn chọn làm bằng tiền của họ không có nghĩa là bạn cũng cần phải làm điều đó. Hãy lựa chọn và chi tiền cho những thứ xây dựng nên những thứ bạn quan tâm chứ không phải những thứ người khác quan tâm.

39 - Dành thời gian để xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp, bền chặt

Có một cuộc sống đầy những mối quan hệ cá nhân và chuyên nghiệp mạnh mẽ sẽ phục vụ bạn tốt trong mọi khía cạnh của cuộc sống cho đến hết đời. Những người trong cuộc sống của bạn cung cấp cảm xúc, xã hội, chuyên nghiệp, tinh thần, tinh thần và, vâng, hỗ trợ tài chính cho hầu hết mọi thứ bạn có thể muốn làm. Dành thời gian và nỗ lực để xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ bằng cách giúp đỡ người khác, lắng nghe những gì họ nói, cung cấp hỗ trợ và tham gia với cộng đồng.

40 - Xem lại tài chính, sự nghiệp và cuộc sống của bạn mỗi tuần một lần

Điều này có vẻ quá đơn giản, nhưng nó đã mang lại vô số biến đổi trong cuộc sống của tôi. Mỗi tuần một lần, tôi dành một giờ để xem lại tuần đã trôi qua cũng như suy nghĩ trước tuần sắp tới mục tiêu dài hạn của tôi.

Tôi có đang làm những việc phù hợp với những mục tiêu đó không? Những điều tốt nhất tôi đã làm trong tuần này về nơi tôi muốn đi là gì? Những điều tồi tệ nhất là gì, và tại sao tôi lại làm chúng? Làm thế nào tôi có thể tránh làm chúng trong tương lai? Tôi vẫn hài lòng với những mục tiêu lớn của mình chứ? Tiêu thời gian thực để suy nghĩ về những điều đó mỗi tuần và bạn sẽ cảm thấy một sự thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

41 - Không bao giờ chơi xổ số, lô đề

Xổ số là một doanh nghiệp vì lợi nhuận, có nghĩa là xổ số giữ được nhiều tiền hơn số tiền họ trả. Điều đó có nghĩa là bạn cực kỳ có khả năng kết thúc việc thua cuộc, trả nhiều tiền hơn bạn sẽ thoát khỏi xổ số. Đừng làm điều đó - đó là một sự lãng phí tiền bạc thực sự. Điều tương tự cũng đúng với các trò chơi may rủi trong sòng bạc. Nếu bạn thích chơi game, hãy tìm những thứ gây xao lãng khác.

42 - Tìm những điều có ý nghĩa để dành thời gian rảnh rỗi của bạn vào

Điều này phù hợp với đề xuất ở trên để tìm sở thích mà không phải trả chi phí bảo trì, nhưng nó còn đi xa hơn thế. Bạn đang dành thời gian rảnh rỗi theo cách khiến bạn trở thành một người tốt hơn? Bạn đang xây dựng kỹ năng trong thời gian rảnh? Có rất nhiều cách để vui chơi trong khi cũng xây dựng các kỹ năng hoặc phát triển như một người, từ tình nguyện hoặc tham gia các dịch vụ tôn giáo đến tham gia các lớp học nâng cao nghề nghiệp hoặc tham gia vào một tổ chức chuyên nghiệp hoặc dân sự.

43 - Bắt đầu một doanh nghiệp phụ làm điều bạn luôn muốn làm

Hầu như tất cả chúng ta đều có một giấc mơ lớn bên trong. Ước mơ của tôi luôn là một nhà văn tiểu thuyết vì tôi vô cùng thích kể chuyện. Dù ước mơ của bạn là gì, hãy tìm cách lấp đầy ít nhất một chút thời gian rảnh rỗi của bạn với nó. Có cách nào để chạm vào thứ bạn thích sâu sắc trong khi cũng kiếm tiền không? Bạn có thể tạo video Youtube về nó, hoặc bắt đầu một trang web hoặc viết một cuốn sách Kindle không? Rất có thể, bạn có thể - bạn chỉ cần đưa ra lựa chọn đó.

44 - Xem ít tivi

Nếu bạn có thể chỉ mất một nửa thời gian đó và áp dụng nó vào các hoạt động làm giàu cho cuộc sống khác, không chỉ bạn sẽ xây dựng một cuộc sống tốt hơn cho chính mình - có lẽ là một trong đó khả năng kiếm tiền của bạn tăng lên đáng kể - nhưng bạn cũng sẽ cảm thấy tốt hơn, và có ít ham muốn vật chất hơn.

Đừng từ bỏ các chương trình truyền hình nếu bạn thích chúng, nhưng hãy từ bỏ kênh Lướt sóng vô bổ và tìm một cái gì đó hoàn hảo hơn để làm. Bạn có thể sẽ sử dụng ít năng lượng hơn và cũng có khả năng cải thiện thu nhập của bạn.

45 - Sử dụng quy tắc 10 giây

Bất cứ khi nào bạn muốn vung tiền vào thứ gì đó rẻ tiền, chỉ cần cầm nó trong tay trong 10 giây và tự hỏi mình một cách trung thực liệu bạn có cần nó hay không. Chủ động cố gắng nghĩ về lý do tại sao bạn không nên mua mặt hàng này. Nó sẽ thực sự giúp bạn hướng tới mục tiêu của bạn? Bạn sẽ thực sự nhận được đủ giá trị từ nó để làm cho nó xứng đáng với chi phí? Thông thường, chỉ 10 giây sẽ thuyết phục bạn rằng bạn không thực sự cần món đồ đó, và nếu thứ gì đó vẫn vượt qua bài kiểm tra, hãy thoải mái mua nó!

46 - Cũng sử dụng quy tắc 30 ngày

Còn những món đồ đắt tiền hơn thì sao? Đối với các mặt hàng đắt tiền hơn - và bạn có thể rút ra ranh giới giữa giá rẻ và giá rẻ mà bạn vui lòng - chỉ cần chọn đợi 30 ngày sau sự thúc đẩy nghiêm trọng đầu tiên của bạn trước khi mua mặt hàng đắt tiền, với điều kiện đó không phải là nhu cầu thiết yếu hoặc khẩn cấp. Sử dụng thời gian đó để thực hiện một nghiên cứu nhỏ và đảm bảo rằng bạn thực sự muốn hoặc sẽ sử dụng vật phẩm đó, và cũng dành thời gian để chỉ ngồi đó và xem liệu mong muốn đó có giảm đi không. Bạn sẽ thấy rằng, thường xuyên hơn không, bạn sẽ không muốn món đồ đó sau ba mươi ngày.

47 - Mua sắm đầu tiên tại các cửa hàng cấp thấp

Bất cứ khi nào bạn mua sắm, hãy chọn để thực hiện một lần đầu tiên chạy trên các cửa hàng cấp thấp tại các cửa hàng cấp thấp: cửa hàng tạp hóa giảm giá, cửa hàng tiết kiệm, cửa hàng đồ cũ, v.v. Chắc chắn, không có khả năng bạn sẽ có thể nhận mọi thứ bạn muốn ở đó, nhưng nếu bạn có thể loại bỏ một vài mặt hàng khỏi danh sách của bạn với giá hời, thì nó sẽ giảm chi tiêu chung của bạn xuống một mức đáng chú ý.

48 - Cắt giảm thực phẩm tiện lợi

Thực phẩm tiện lợi - có nghĩa là bất kỳ thực phẩm nào được lắp ráp một phần hoặc toàn bộ hoặc chuẩn bị cho bạn ăn ở nhà - hầu như luôn quá đắt và thường không có lợi cho sức khỏe. Bạn trả tiền cho sự tiện lợi của những thực phẩm đó, không phải cho chất lượng của các thành phần hoặc tiếng nổ cho xô.

49 - Cắt giảm uống rượu, hút thuốc, soda và các thói quen gây nghiện khác

Bất kỳ chất nào bạn cảm thấy buộc phải tiêu thụ mà không đáp ứng nhu cầu ăn kiêng không chỉ là một chi phí không cần thiết làm cạn kiệt ví của bạn, mà còn có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn. Bạn đang cho con nghiện rượu? Hút thuốc? Nước ngọt? Cà phê? Bạn có thấy khó khăn khi hoạt động mà không có những thứ này? Bạn đang tiêu tiền liên tục vào những thứ này? Nếu bạn gật đầu đồng ý, thậm chí miễn cưỡng, đó là một dấu hiệu chắc chắn rằng bạn cần phải giảm thói quen.

50 - Làm bữa ăn trước vào cuối tuần

Một trong những điều quý giá nhất bạn có thể làm vào cuối tuần làlàm đồ ăn trước cho một hoặc hai tuần tới và cất chúng trong tủ đá.

Làm điều này cho phép bạn nấu ăn tại nhà (tiết kiệm tiền) bằng cách sử dụng nguyên liệu số lượng lớn (tiết kiệm nhiều tiền hơn) và thiết lập cho bạn những bữa ăn rẻ và tiện lợi sau này (tiết kiệm nhiều tiền hơn).

51 - Sử dụng bóng đèn LED

Bóng đèn LED đã đạt đến điểm mà chúng thực hiện một sự thay thế gần như không thể nhận thấy đối với bóng đèn sợi đốt thông thường. Sự khác biệt duy nhất? Họ sử dụng khoảng 20% ​​năng lượng và kéo dài gấp 20 lần.

52 - So sánh giá các tùy chọn tạp hóa trong khu vực của bạn và chọn giá rẻ

Những mặt hàng nào bạn thường xuyên đưa vào danh sách tạp hóa của bạn? Sữa? Bánh mỳ? Trứng? Lập một danh sách ngắn gồm mười hoặc mười lăm mặt hàng mà bạn mua rất thường xuyên tại các cửa hàng tạp hóa, sau đó ghé thăm các cửa hàng tạp hóa khác nhau trong suốt chuyến du lịch mua sắm tạp hóa tiếp theo của bạn. Lưu ý giá của các mặt hàng đó, sau đó thêm chúng lên. Bạn sẽ tiết kiệm tiền trong thời gian dài bằng cách mua sắm tại bất kỳ cửa hàng nào có tổng số thấp nhất trên các mặt hàng đó. Tuy nhiên, đây là một điều tốt để kiểm tra hàng năm hoặc hai năm khi các cửa hàng có xu hướng phát triển các chương trình định giá của họ và các đối thủ cạnh tranh mới gia nhập thị trường.

53 - Khi bạn gặp sự cố, hãy cố gắng tự khắc phục

Khi nhà vệ sinh của bạn gặp sự cố hoặc vòi của bạn sẽ không ngừng nhỏ giọt, bạn có thể gọi thợ sửa chữa để nhờ người đó khắc phục sự cố. Tuy nhiên, trước khi bạn làm điều đó, hãy tự đưa ra vấn đề. Tra cứu cách thực hiện trực tuyến, mượn một số công cụ từ một người bạn và xem những gì bạn có thể làm. Bạn có thể thấy rằng bạn có thể tự khắc phục sự cố, tiết kiệm một số tiền mặt và xây dựng niềm tin cho việc sửa chữa trong tương lai.

54 - Theo kịp bảo dưỡng xe của bạn

Thật dễ dàng để quên bảo dưỡng xe thường xuyên. Rốt cuộc, chiếc xe khởi động mỗi sáng và bạn hiếm khi phải nghĩ về nó. Vấn đề là việc bỏ bê bảo dưỡng trong một quãng đường dài cuối cùng sẽ làm hao mòn chiếc xe của bạn và dẫn đến những vấn đề lớn sớm hơn mức cần thiết.

Xe của bạn có lịch bảo trì trong sổ tay của chủ sở hữu mà bạn có thể dễ dàng theo dõi - nó cho bạn biết cần bảo trì gì ở quãng đường nào, giúp bạn dễ dàng sắp xếp các cuộc hẹn hoặc thậm chí tốt hơn để tự mình thực hiện.

55 - Giữ cho lốp xe của bạn được bơm căng đúng cách

Cứ hai PSI bị thiếu trong bộ lốp xe của bạn sẽ khiến chiếc xe của bạn mất 1% về hiệu quả nhiên liệu. Vấn đề lớn, bạn nói gì? Nhiều chiếc xe bị thiếu tới tám hoặc mười PSI, dẫn đến giảm 5% hiệu quả nhiên liệu.

Thậm chí tệ hơn, một chiếc lốp không săm có nguy cơ bị rách hoặc chịu nhiều thiệt hại khác, khiến bạn mắc kẹt với một khoản chi phí lớn để sửa hoặc mua mới nó.

56 - Hủy bỏ tư cách thành viên và đăng ký không sử dụng của bạn

Có một thành viên phòng tập thể dục bạn không bao giờ sử dụng? Hủy nó đi. Thế còn một câu lạc bộ nấu ăn mà bạn chưa từng đến trong nhiều năm? Bỏ nó. Đăng ký và thành viên không được sử dụng không làm gì khác ngoài việc nuốt tiền của bạn hàng tháng.

57 - Ăn thức ăn thừa còn lại của bữa trước

58 - Sử dụng phương tiện giao thông công cộng

59 - Chia sẻ ước mơ và sai lầm của bạn với đối tác của bạn

60 – Tâm lý và hạnh phúc

Hạnh phúc đến từ bên trong. Tất cả mọi thứ trên thế giới sẽ không làm bạn hạnh phúc, nhưng nếu bạn hạnh phúc bên trong, nó sẽ không mất nhiều thứ để mang lại cho bạn niềm vui. Đừng bao giờ mua ý tưởng rằng sở hữu thứ gì đó sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn bạn bây giờ vì nó sẽ không. Cách duy nhất tiền có thể giúp là bằng cách giảm căng thẳng và cuối cùng là cải thiện các lựa chọn cuộc sống của bạn thông qua cải thiện an ninh tài chính - và bạn chỉ có thể đến đó bằng cách thông minh với tiền của mình.

Suy nghĩ cuối cùng

Những quy tắc này không phải là tất cả nhưng những công cụ nhỏ mà bạn có thể sử dụng để đặt bản thân vào đường đua tài chính, chuyên nghiệp và cá nhân tốt hơn. Nếu bạn có thể, hãy cố gắng áp dụng rất nhiều trong số chúng vào cuộc sống của bạn, vì bạn càng có nhiều hướng tích cực, toàn bộ cuộc sống của bạn sẽ biến đổi nhanh hơn (theo cách tốt).

Chúc may mắn!

(Vipquatang.vn sưu tầm)

85

Mã dịch vụ : SP-8338

Bình Luận

Bạn có thể đăng ký dịch vụ tại đây

     

Google Map

Giỏ hàng ×